ปาฏิหาริย์หลวงพ่อเงิน

กิตติศัพท์กิตติคุณของหลวงพ่อเงิน พุทธโชติ แห่งวัดบางคลาน จ.พิจิตรนั้นลือเลื่องมาแต่ครั้งสมัยล้นเกล้าพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวแล้ว ทำให้เมื่อเจ้าคณะอำเภอชุมพลอุดมศักดิ์ฝากตัวเป็นลูกศิษย์เรียนคาถาอาคมสำเร็จวิชาแปลงร่างเป็นจระเข้หันใบไม้เป็นแตน หลวงปู่ศุขจึงแนะนำให้ไปเรียนต่อที่วัดบางคลาน

ในบรรดาวัตถุมงคลเก่าแก่ของคณาจารย์หลวงพ่อเงินวัดบางคลานเป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างสูงกล่าวได้ว่าไม่ล้าสมัยและมีราคาต่ำในขณะที่ท่านยังคงมีกายอยู่ ได้จัดสร้างพระเครื่องและวัตถุมงคลเช่นตะกรุด (ปัจจุบันหายาก) รูปเหมือนทองเหลืองหล่อโบราณ การลงคะแนนองค์พระและพระพิมพ์ต่างๆหากนับรุ่นแรกจนถึงปัจจุบันก็น่าจะประมาณ 100 ปีแล้ว โดยเฉพาะรูปหล่อลอยองค์นิยมพิมพ์นิยม – พิมพ์ชาย, พิมพ์ชาย, รูปหล่อลอยองค์, พิมพ์ขี้เกียจ – พิมพ์สามชาย, พิมพ์สี่ชาย, พิมพ์ห้าชาย, พิมพ์เหรียญหล่อ, พิมพ์จอบเล็ก – พิมพ์ตรงยาก, พิมพ์ทรงยาก, พิมพ์ติด พิมพ์อุ้งเท้า และพิมพ์รอยตาและเหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่ (ไข่ปลา) ซึ่งเผยให้เห็นความศักดิ์สิทธิ์ในพุทธคุณของวัตถุมงคลอย่างสมบูรณ์จนสามารถเล่าขานได้โดยเฉพาะในด้านแคล้วคลาดคงกระพันเมตตามหานิยม

สำหรับรูปหล่อลอยองค์ รุ่นแรกเนื้อทองเหลือง ลักษณะขององค์พระมีลักษณะหยาบผิวไม่เรียบหรือภาษาชาวบ้านเรียกว่าพิมพ์ขี้ตาโดยคณะกรรมการวัดให้เช่าบูชาองค์ละ 1 บาท สวยกว่าเรียกว่าพิมนิยมหรือพิมเบา

ต่อมาได้ทำเพื่อผู้หญิงและเด็ก ไม่ค่อยมีโอกาสได้นำไปบูชากับท่านคณะกรรมการวัดจึงได้จัดสร้างเป็นครั้งที่ 3 เป็นเหรียญหล่อจอบเล็กและเหรียญหล่อจอบใหญ่ (ไข่ปลา) โดยทั้งหมดใช้กรรมวิธีการหล่อแบบ “โบราณ” โดยจัดสร้างเป็น หุ่นและปิดด้วยดินปั้น เทด้วยโลหะทองเหลืองผสมทองคำซึ่งมีชาวบ้านศรัทธาบริจาคมา

มีหลักฐานว่าวัตถุมงคลของท่านมีชื่อเสียงในด้านแคล้วคลาดคงกระพันและค้าขายร่ำรวยเนื่องจากมงคลนามคือ “เงิน” เมื่อวัดมีชื่ออย่างเป็นทางการเรียกว่า “หิรัญญาราม” แปลว่าเงิน

ในอดีตเมืองพิจิตรชุกชุมไปด้วยโจรผู้ร้ายกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกคนที่ดูแลความสงบเรียบร้อยต้องอธิษฐานขอวัตถุมงคลหลวงพ่อเงินที่วัดบางคลานทุกคนติดกัน มีข่าวลือมากมายโจรล้อมกับดักยิงผู้ใหญ่บ้านกลางทะเลโดยมีภรรยาเป็นคนขับผลปรากฏว่ารอดตายอย่างปาฏิหาริย์กระสุนไม่ระคายผิว

ในปี 2515 ทางวัดได้จัดสร้างพระหลวงพ่อเงินโดยทำพิธี 3 ครั้ง ราหูอมพระอาทิตย์จนกระทั่งปีที่สิบห้าหลวงพ่อเงินโด่งดังอย่างรวดเร็วจนราคาพุ่งสูงถึงหลักแสนล้าน

เนื่องจากวัดบางคลานไม่ได้สร้างพระพุทธรูปอย่างเป็นทางการมาหลายสิบปีแล้วปี 2555 จึงถือโอกาสปีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา วัตถุประสงค์เพื่อสร้างศาลาที่ระลึกครบรอบ 200 ปีหลวงพ่อเงิน

พิธีเริ่มต้นด้วยมหาพุทธาภิเษก เมื่อวันศุกร์ที่ 6 เมษายน 2555 โดยฤกษ์ขึ้น 5 ค่ำเดือน 15 เวลา 15:19 น. ขณะเททองได้เกิดปรากฏการณ์ที่น่าอัศจรรย์เช่นกันนั่นคือมีผู้เห็นดวงอาทิตย์กุลดนาฬิกาจับเวลาให้ 5 นาที 5 วินาทีตามชื่อรุ่น. ปีมันเหมือนเสียงหัวเราะห้าห้าห้า เป็นเรื่องแปลก เลข 5 นี้ตามสูตรโบราณถือเป็นเลขมงคลของหลวงพ่อดังทุกรุ่นเหมือนปี 15 เมื่อทราบข่าวคนแห่เข้าวัด