หลวงพ่อเงิน พุทธโชติ โชคลาภและค้าขาย

หลวงพ่อเงินพุทธโชติเกิดเมื่อวันที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2355 ตรงกับรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดบางคลาน จ. พิจิตรมีคนมาให้ท่านช่วยเสกอย่างไม่ขาดสาย ต่อมามีหลายท่านเช่นหลวงพ่อพิธ วัดฆะมังมีชื่อเสียงในเรื่องตะกรุดคู่ชีวิตหลวงพ่อน้อยวัดคงคารามเป็นผู้สร้างตะกรุดหนังกระเบน และตะกรุดยี่เกปลัดชุมวัดท้ายน้ำหลวงพ่อหอมหลวงพ่อหอมวัดหาดมูลกระบือหลวงพ่อฟุ้งวัดปากน้ำหลวงพ่อขำวัดโพธิ์เตี้ยหลวงพ่อไปล่วัดท่าหลวงผล , ผู้สร้างเหรียญหล่อหลวงพ่อเพชร, หลวงปู่ภูวัดท่าล้อ ฯลฯ

หลวงพ่อเงินวัดบางคลานและยังเป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บให้กับชาวบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพเคยมีคนลองดีกับท่านท่านก้มหน้าอกเพื่อยิง แต่กระสุนไม่ออกจากลำกล้อง. อัจฉริยะของหลวงพ่อเงินบางคลานกล่าวกันว่ามาไกลมาก จนพระเดชพระคุณ “กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” ยังไปฝากตัวเป็นศิษย์ ท่านมรณภาพด้วยโรคชราเมื่อวันศุกร์ที่ 20 กันยายน 2505 รวมอายุ 111 ปีในพรรษาที่ 90 ณ วัดวังตะกอตำบลบางคลานอำเภอบางคลานจังหวัดพิจิตร

พระเครื่องวัดบางคลานเป็นหนึ่งในความทรงจำอันยาวนานของวงการพระเครื่องไทย ทุกรุ่นขึ้นชื่อว่ามีประสบการณ์ดีด้านคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดจากอันตรายทั้งปวงเมตตามหานิยมโชคลาภและค้าขายพิมพ์นิยมมี 4 พิมพ์คือรูปหล่อพิมพ์นิยม รูปหล่อพิมพ์ครกเหรียญหล่อพิมพ์จอบใหญ่และเหรียญหล่อพิมพ์จอบเล็กอายุการสร้างถึงวันนี้ก็ประมาณ 100 ปีพอสมควร ตามตำราว่าพระหลวงพ่อเงินพิมพ์ตาและจอบเล็กสร้างครั้งแรกโดยชาวบ้านส่วนพิมพ์นิยมกับพิมพ์จอบใหญ่ได้สร้างขึ้นในภายหลัง ห่างกันไม่มากโดยจ้างช่างมืออาชีพจากบ้านช่างหล่อธนบุรีมาทำพิธีเททองหล่อที่วัด (บางกระแสบอกว่าเททองหล่อที่บ้านช่างหล่อ)

ในส่วนของพิมพ์ขี้ตา 3 ชายมีจุดสำคัญที่ต้องศึกษาคือมีก้อนเนื้อบริเวณบั้นเอวด้านซ้ายมีจีวร 3 เส้นด้านล่างเป็นเส้นหนา เฉียงจากอกถึงแขนขวา. เส้นจีวรที่แขนซ้ายเป็นเส้นฤๅษี เส้นพระจะโค้งนูนไม่แบน

 คำบูชา คาถาหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตรพระคาถาบูชาหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จ.พิจิตร

ตั้งนะโม ๓ จบ “อะกะ อะธิ อะธิ อะกะ ธิอะ กะอะวันทามิ อาจาริยัญจะ หิรัญญะ นามะกัง ถิรัง สิทธิ ทันตัง มหาเตชัง อิทธิ มันตัง วะสาทะรัง”