พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานมีราคาหลักล้าน

พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเงินวัดบางคลานพิมพ์มือมีจุด “พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน” สร้างในปี 2515 ที่ได้รับความนิยมจากนักสะสมเหมือนพิมพ์อื่น ๆ ที่สร้างในปีเดียวกัน เนื่องจากนักสะสมหันมาแสวงหาเพราะ “รูปหล่อโบราณ” ที่สร้างในสมัย “หลวงพ่อเงิน” ยังมีชีวิตอยู่ไม่ว่าจะพิมพ์ไหนราคาก็พุ่งสูงเป็น “หลักล้าน” นักสะสมต่างเชื่อถือในพุทธคุณตามแบบฉบับของ “หลวงพ่อเงิน” จึงหันมาสะสมพระรุ่นที่สร้างปี 2515 เพราะนอกจากจะถือเป็น “รุ่นสอง” ของวัดบางคลานแล้วราคายังไม่แรงเกินไปกับ นำไปบูชา จำนวนรุ่นมีจำนวนที่แน่นอนและการพิมพ์แต่ละครั้งมีจำนวนไม่มากนักและรูปแบบก็“ ไม่ซ้ำใคร” ในตัวของมันเองและ“ รหัส” ป้องกันการปลอมแปลงโดยสิ้นเชิง

ในพื้นที่ที่จะสร้างนอกจากนี้ยังมี “การพิมพ์ด้วยมือที่มีจุด” อีกสองประเภท ตัวอย่างเช่นประเภทอื่น ๆ ได้แก่ “ เนื้ออัลปาก้า” (นิยม) และ“ ทองผสม” ชี้จุดสังเกตคือวัสดุผสมทอง)

1. ลักษณะขององค์พระโดยรวมแล้วจะคล้ายกับ “พิมพ์มือนับแบงค์” จึงมีความ “เป็นเอกลักษณ์” ในตัวเองเพราะสร้างด้วยวิธีการ “ปั๊ม” “พิมพ์มือนับแบงค์” ทุกประการ

2. “ใต้ฐาน” มี “กริ่ง” อยู่ด้วยจึงปรากฏรอยเจาะบรรจุกริ่งใต้ฐานก่อนอุดด้วยโลหะชนิดเดียวกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดแหวนหลุดจากนั้นจึงทำการป้องกันการปลอมแปลง “ตอกโค้ด” ที่มีเลขไทย 14 อยู่ด้านบนและเลข 15 ด้านล่างโดยมีขีดตรงกลาง

3. “เศียร” เป็นรูปกลมคว่ำบาตรมีหูคิ้วตาจมูกปากแหลมทุกองค์ตามลักษณะของ “พระปั๊ม”

 4. “หัวตาซ้าย” อ้วนเกินไป “เส้นเล็ก” และ “ปลายหูขวา” องค์พระมี “เส้นพิมพ์ขาด” เส้นทะแยงไปกระทบ “แก้มขวา”

5. ใต้คางบริเวณ“ คอด้านขวา” ปรากฏเป็นร่องลึกที่แหลมคมในขณะที่“ เป้ามือขวา” ปรากฏ“ เส้นแตกเล็ก ๆ ”

6. ช่องว่างระหว่าง “นิ้วโป้งขวา” และ “นิ้วชี้ด้านขวา” จะมี “เนื้อเกิน” เป็น “ตุ่มเล็ก ๆ ” คล้ายกับ “จุด” จึงเป็นที่มาของชื่อ

7. ด้านหลังมีอักษร “” หลวงพ่อเงิน “จมลงไปในองค์พระบนแท็บ” ผ้าสังฆทาน “ส่วนจีวรจะคมชัดลึกตามแบบ” พระปั๊ม “ทั่วไป