พุทธคุณหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร

หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน เป็นพระอาจารย์สายวิปัสสนาที่มีชื่อเสียงที่สุดในภาคเหนือ หลวงพ่อเป็นพระอภิญญาที่อาวุโสมาก อายุน้อยกว่าเจ้าพระคุณสมเด็จพุฒาจารย์โตพรหมรังสีวัดระฆังโฆสิตารามประมาณสิบปี หลวงพ่อเงินจึงเป็นพระอภิญญาที่มีพุทธานุภาพเช่นเดียวกับพระของเจ้าประคุณสมเด็จโต

คุณหมอชวลิต จันทร์คณา เล่าว่าหลวงพ่อเงินได้สร้างรูปหล่อด้วยพุทธาภิเษกเสร็จแล้วส่วนหนึ่งมอบให้กับศิษย์รดา นักเรียนบางคนได้เทสร้อยทองลงในเบ้าหลอม และเททองหล่อพระบางองค์หลวงพ่อเงินเลี่ยมทองบางองค์ ส่วนผสมบางอย่างของเนื้อเงินหรือส่วนผสมของขนนกหิน

พระหลวงพ่อเงินมีส่วนผสมของส่วนผสมบางอย่างที่แตกต่างกัน พระที่ลูกศิษย์ใจร้อนนั่งรอรับพระเทพระในตอนเช้าในตอนบ่ายต้องนำน้ำเย็นมารดที่ลาดจนไฟและความร้อนพวยพุ่งออกมาเป็นควันพวยพุ่ง พระหลวงพ่อเงินที่เอาดินพอกเร็วความร้อนจะเร่งปฏิกิริยาเป็นเปลวไฟสีแดงหรือน้ำตาลอมส้มบนผิวพระ ต่างจากพระหลวงพ่อเงินที่ปล่อยทิ้งตามธรรมชาติใช้เวลา 2-3 วันในการกลบดินจะเห็นพระหลวงพ่อเงินเป็นเนื้อเหลือง มีผิวสีอ่อนและขี้วัวมีสีดำและสีเขียว

ผิวไฟผสมขี้วัวจึงเป็นเอกลักษณ์ของการพบเห็นพระแท้หลวงพ่อเงินวัดบางคลานจนถึงปัจจุบันรูปหล่อหลวงพ่อเงินมี 4 พิมพ์คือพิมพ์นิยมพิมพ์ขี้ตาพิมพ์จอบใหญ่และพิมพ์เหรียญจอบเล็ก

พระส่วนใหญ่หลวงพ่อถันจะแจกให้ลูกศิษย์ที่มาทำบุญในเวลาอันรวดเร็ว เหลือเพียงบางส่วนเท่านั้นหลวงพ่อถันได้บรรจุไว้ในเจดีย์ 2 องค์องค์ใหญ่องค์เล็กองค์หนึ่ง เมื่อเสร็จพิธีบวงสรวงแล้วจึงเจาะชะแลงเข้าไปในเจดีย์ซึ่งหลวงพ่อถันได้ปั้นหุ่นปรากฎว่ามีลมกรรโชกแรงออกมา คนทางโน้นทนไม่ไหว นอกจากนี้ยังปรากฏสุนัขสีดำขนาดใหญ่ที่มีดวงตาสีแดง วิ่งเข้ามาชนจนคนวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น

จนกระทั่งปีพ.ศ.2513 ทางวัดบางคลานจึงขออาราธณาบวงสรวงขอหลวงพ่อท่าน จึงสามารถเปิดกรุออกมาได้ทั้ง 2 กรุ ได้พระหลวงพ่อเงินเป็นจำนวนมากพอสมควร เพื่อนำมาสร้างพระอุโบสถและพุทธสถานรอบวัดให้มีความสมบูรณ์สวยงามตราบเท่าทุกวันนี้

สำหรับรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมนี้มีด้วยกัน 2 แบบคือแบบ A และแบบ B โดยรายละเอียดของจีวรบางส่วนที่แตกต่างกัน พระเป็นรูปหล่อหลวงพ่อองค์เล็ก มีรูปร่างอ้วนสมาธิใบหน้าค่อนข้างกลมเปลือกตาสูงตาต่ำจมูกโตและปากยิ้มกว้างหูทั้งสองข้างถึงไหล่ จุดสำคัญคือคอด้านหน้าลึก แตกต่างจากพิมพ์สก็อตที่มีขอบเสื้อผู้หญิงตอนหน้าอกไม่ลึกเหมือนพิมพ์นิยม เนื้อมีสีเหลือง ผิวพรุนของดินขี้วัวมีผิวไฟผสมกับขี้วัวดำอมเขียวจับอยู่ในส่วนลึกขององค์พระ ทำให้คุณเห็นรายละเอียดที่ค่อนข้างคมชัดอย่างเป็นธรรมชาติ